Bên cạnh yếu tố vật liệu, màu sắc thì hiệu ứng ánh sáng chiếm vai trò quan trọng trong việc tạo nên chất lượng thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian sống. Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất; kiến trúc sư luôn phải tính toán kỹ lưỡng cường độ ánh sáng để bổ trợ hiệu quả cho các chi tiết nội thất. Cùng PADECO tìm hiểu những tác động của hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại. 

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất 

Trong nội thất; ánh sáng được chia ra làm hai loại gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Chức năng cơ bản của hai loại ánh sáng này là cung cấp ánh sáng cho không gian nội thất; nhưng tùy vào mục đích mà chúng sẽ được sử dụng khác nhau. 

Ánh sáng tự nhiên 

Ánh sáng tự nhiên là yếu tố chính tạo ra tương tác giữa nội thất và môi trường bên ngoài. Nguồn sáng tự nhiên chiếu sáng từ các phương; hướng khác nhau và tác động đa dạng tới không gian nội thất cũng như cảm xúc của con người. Một không gian nội thất được cung cấp đầy đủ ánh sáng tự nhiên luôn sinh động và tạo cảm giác thoáng đạt. 

Cường độ ánh sáng và thời điểm chiếu sáng trong ngày cũng mang nhiều đặc điểm và sắc thái khác nhau; điều đó tác động tới tâm lý người sử dụng cũng có sự khác nhau trong ngày. Chính vì vậy, khi thiết kế nội thất hiện đại, đòi hỏi kiến trúc sư phải nghiên cứu kỹ lưỡng các phương hướng chiếu; nhận ánh sáng của ngôi nhà để có cách sắp xếp bố cục nội thất và lựa chọn màu sắc, vật liệu phù hợp. Ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác ấm cúng và dễ chịu cho không gian phòng bếp; tuy nhiên, nguồn sáng tự nhiên không nên thiết kế quá gần bếp nấu. Tại phòng ngủ, vị trí đặt giường phụ thuộc phần lớn vào vị trí cửa sổ. Do đó, việc sử dụng rèm, decal dán kính cần được tính toán; lựa chọn phù hợp để tạo nên hiệu ứng thị giác tính cực cho người sử dụng. 

Ánh sáng nhân tạo 

Trước kia, hệ thống ánh sáng nhân tạo chỉ để giải quyết cho nhu cầu nhìn thấy của người sử dụng. Ngày nay, nhu cầu sử dụng ngày càng đa dạng; hệ thống chiếu sáng nhân tạo được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như chiếu sáng thẩm mỹ; kiến tạo không gian, ánh sáng chơi cùng không gian,…

Trong nội thất hiện đại, vật liệu – màu sắc – ánh sáng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau; quyết định tới chất lượng thẩm mỹ và bầu không khí của mỗi ngôi nhà. Chính vì vậy, dù là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo thì cùng cần phải tuân thủ sự bổ trợ lẫn nhau trong không gian nội thất. 

Tác động của ánh sáng tới không gian nội thất

Hiệu ứng; cảm xúc của không gian nội thất chịu tác động mạnh mẽ từ ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Khi xét theo tính chất, ánh sáng được phân loại theo chiếu sáng trực tiếp và chiếu sáng gián tiếp. 

Hiệu ứng ánh sáng trong thiết kế nội thất thường được sử dụng hệ chiếu trực tiếp nhờ hiệu quả về công năng đáp ứng nhu cầu nhìn thấy. Tuy nhiên, khi thiết kế không có những tính toán kỹ lưỡng về bố cục sẽ tạo cảm giác nhàm chán; thiếu cảm xúc cho không gian. Còn chiếu sáng gián tiếp được sử dụng để tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ về cảm xúc cho không gian nội thất. Chúng ta có thể biết tới như các khe sáng, ô sáng gián tiếp.

Theo mục đích, ánh sáng được chia làm 3 loại gồm: ánh sáng chúng; ánh sáng tập trung và ánh sáng trang trí. 

Ánh sáng chung được thường hiểu là ánh sáng chiếu đều, dàn trải khắp không gian. Ngoài ra, ánh sáng chung còn là ánh sáng theo vùng; theo điểm mà vẫn đảm bảo cường độ chiếu sáng phục vụ sinh hoạt. 

Ánh sáng tập trung tạo ra những điểm nhấn; qua đó làm nổi bật các chi tiết nội thất và cá tính của không gian sống. Nhờ ánh sáng tập trung, kiến trúc sư dễ dàng bố trí và phân vùng không gian cho những không gian mở trong phong cách hiện đại. Thiết kế tương phản sáng – tối là tính chất tiêu biểu của chiếu sáng tập trung. 

Mặc dù không có giá trị về mặt công năng; nhưng ánh sáng trang trí lại làm tăng giá trị thẩm mỹ của nội thất; giúp tạo ra những hiệu ứng thị giác gây chú ý. 

Cùng với những tác động trên của ánh sáng, khi thiết kế nội thất cần hình thành sơ bộ phương án và cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất để tạo nên hiệu ứng ánh sáng hiệu quả cho không gian nội thất.

Cùng với những tác động trên của ánh sáng, khi thiết kế nội thất cần hình thành sơ bộ phương án và cân nhắc song song với quá trình lựa chọn vật liệu nội thất để tạo nên hiệu ứng ánh sáng hiệu quả cho không gian nội thất.

PADECO hy vọng sẽ giúp bạn có được những quyết định quan trọng trong việc thiết kế ngôi nhà của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên thiết kế và hoàn thiện nội thất tổ ấm, hãy liên hệ ngay với PADECO nhé!

Đăng ký nhận báo giá
Vui lòng để lại thông tin của quý khách. Đội ngũ PADECO sẽ liên hệ sớm nhất và đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề mà quý khách đang vướng mắc trước khi sử dụng dịch vụ tại PADECO