Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phong cách thiết kế nội thất Vintage đang dần trở thành phong cách nhiều người muốn quay về. Phong cách thiết kế nội thất Vintage không chỉ xuất hiện ở các thiết kế cửa hàng thời trang, quán cà phê mà đang dần được yêu thích đối với các thiết kế nhà ở.

Vậy những đặc trưng nào tạo nên phong cách thiết kế nội thất Vintage để bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn nét đẹp của phong cách này? Hãy cùng PADECO khám phá ngay trong bài viết sau đây.

1. Hiểu thế nào về phong cách thiết kế nội thất Vintage?

Vintage trong tiếng Anh nghĩa là cổ điển, xưa cũ. Phong cách Vintage được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực nhưng phổ biến nhất là trang trí nội thất (nhà ở, quán cà phê, văn phòng làm việc…). Phong cách này chuộng dùng các vật dụng nội thất xưa cũ, mang đậm chất hoài cổ và lưu lại giá trị vô giá vượt thời gian đem lại không gian sống hoài niệm.

2. Những đặc điểm chính trong phong cách thiết kế nội thất Vintage

Để tạo nên một vẻ đẹp có những đặc trưng riêng, phong cách thiết kế nội thất Vintage sở hữu các đặc điểm rất riêng và không thể trộn lẫn.

Màu sắc chủ đạo

Có 3 gam màu được cho là đặc trưng của phong cách Vintage là: Rêu, Nâu và Be. Ngoài ra, các gam màu nhẹ nhàng như xanh dương, hồng nhạt,… đều là các gam màu thể hiện được dấu ấn thời gian, sự hoài niệm cùng cảm giác trầm lắng và yên bình.

Đồ nội thất

Một trong các yếu tố quan trọng có vai trò gợi nét hoài niệm xưa cũ của phong cách thiết kế nội thất Vintage là đồ nội thất. Vật dụng trang trí thường là các bức tranh cũ, đèn chùm, đồng hồ xưa hoặc phổ biến nhất là các bộ bàn ghế gỗ đã được bong lớp sơn phủ… Chất liệu phổ biến của đồ nội thất thường là gỗ, vải với những thiết kế cực đơn giản và không cầu kỳ.

Những đồ nội thất mang phong cách Vintage ở Việt Nam điển hình có thể kể đến là các vật dụng thời chiến, bộ ghế salon thùng, chăn con công,…

Các yếu tố trang trí

Hiếm có phong cách thiết kế nội thất nào có được những yếu tố trang trí đa dạng và linh hoạt như Vintage. Không kén chọn, cầu kỳ, những yếu tố trang trí có thể là các tấm khăn trải bàn phai màu, bức tường cũ rêu phong, qua thời gian chỉ còn lại lớp gạch đỏ… Những yếu tố trang trí có thể được thu nhặt theo niềm đam mê và sở thích của gia chủ.

Thông thường, những ai yêu thích phong cách này sẽ có thói quen sưu tầm đồ cổ, đồ secondhand để có thể sở hữu được nhữn món đồ có tuổi đời đôi lúc nhiều tuổi hơn cả mình.

Chất liệu

Chất liệu phổ biến nhất của phong cách thiết kế nội thất Vintage ở Việt Nam là gỗ, vải, sắt,… Tuy nhiên, phong cách Vintage ở phương Tây lại hướng đến thảm trải sàn, vải voan, giấy dán tường có những họa tiết gỗ, hoa hồng,…

Ánh sáng

Đối với phong cách Vintage, ánh sáng là một yếu tố trang trí. Tùy vào phong cách của gia chủ và đặc điểm của từng không gian mà ánh sáng có thể được sử dụng một cách linh hoạt. Chẳng hạn như không gian yên tĩnh của các quán café thì thường được sử dụng ánh sáng vàng, sáng nhẹ để tạo nên cảm giác trầm lắng, bình yên.

Phong cách Vintage gần đây thì ánh sáng được dùng nhiều hơn để giao tiếp tự nhiên và tăng sự thông thoáng cho không gian ngôi nhà.

Xem thêm: Tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất như thế nào?

3. Các lưu ý trong việc thiết kế nội thất phong cách Vintage

Dưới đây là một số lưu ý khi thiết kế nội thất phong cách Vintage thích hợp với phong cách, sở thích của từng gia chủ:

Chọn đồ nội thất phù hợp với thiết kế của không gian

Một trong các giá trị của phong cách nội thất Vintage là giá trị lâu đời. Tuổi đời của món nội thất càng cao thì giá trị càng lớn. Tuy nhiên, giá trị và vẻ đẹp của không gian nội thất Vintage là sự đồng bộ, thống nhất. Sự thống nhất ở đây không chỉ giữa những đồ vật mà còn là sự thống nhất với phong cách thiết kế chủ đạo của ngôi nhà.

Không lạm dụng nhiều đồ nội thất

Theo thời gian, nội thất phong cách Vintage cũng nên được bổ sung để tạo ra sự thú vị và mới mẻ trong không gian sống. Một sai lầm của nhiều gia chủ khi theo đuổi phong cách Vintage là sưu tầm tất cả đồ có giá trị, đồ cổ. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình làm cho không gian thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ và trở nên nặng nề. Việc sưu tầm nên đảm bảo tính hài hòa, thống nhất.

Nên chọn tone màu sáng

Đối với các không gian có diện tích nhỏ, hẹp thì ánh sáng là một vũ khí tuyệt vời để giúp cải thiện không gian đem lại không gian sống khoảng đạt, giàu năng lượng và phù hợp với xu thế hiện đại trong tình trạng diện tích của không gian sống ngày càng bị thu hẹp.

Vượt qua mọi xu hướng, trào lưu, phong cách thiết kế nội thất Vintage vẫn trường tồn và ngày càng chứng minh được sức hút mãnh liệt của mình. Vintage không chỉ là một không gian sống, một phong cách thiết kế mà còn là sự hoài niệm, sự tôn vinh các giá trị truyền thống.

 

 

Đăng ký nhận báo giá
Vui lòng để lại thông tin của quý khách. Đội ngũ PADECO sẽ liên hệ sớm nhất và đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề mà quý khách đang vướng mắc trước khi sử dụng dịch vụ tại PADECO