Hiện nay, đồ nội thất gỗ là lựa chọn phổ biến với sự đa dạng về chủng loại và giá thành. Chất lượng của đồ nội thất từ gỗ đã được cải tiến rất nhiều, đảm bảo tính bền chắc và ít lỗi hơn so với trước. Tuy nhiên, việc hư hỏng đồ nội thất gỗ vẫn có thể xảy ra. Gia chủ cần biết cách khắc phục để duy trì thẩm mỹ và công năng sử dụng lâu dài của nội thất gỗ.

Bài viết dưới đây của PADECO sẽ cung cấp đến bạn đọc các mẹo sửa chữa đồ gỗ và cách bảo quản đồ nội thất gỗ để thật lâu bền. Cùng theo dõi nhé!

Mẹo sửa chữa đồ gỗ đã bị hỏng

Đối với các vết nứt và vết xước

Mẹo sửa chữa đồ gỗ khắc phục các vết nứt lớn, bạn cần sử dụng sáp ong để trám vào vết nứt. Sau khi đã xử lý hết các vết nứt và rãnh sâu, bạn tiến hành chà nhẵn bề mặt gỗ và sơn quét lên để đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ.

Đối với sơn Vec-ni, bạn cần pha nước tỷ lệ 1:1 và quét lên bề mặt gỗ. Tùy theo cách pha và màu mặt gỗ, sơn Vec-ni có thể cho ra màu nâu cánh gián, nâu nhạt hay vàng tơ. Còn với sơn PU, bạn cần sử dụng máy phun sơn để sơn đều màu.

Do màu sơn mới có thể chênh lệch với màu cũ, bạn có thể xử lý bằng cách dành thêm thời gian để sơn mới đồng bộ cho toàn bề mặt đồ nội thất cần sửa hoặc sơn cho cả bộ cùng loại, ví dụ như trọn bộ bàn ghế.

Nếu bạn muốn một phương pháp “chữa cháy” nhanh, có thể tìm mua tuýp keo trám gỗ. Đây là dòng keo có màu sắc tương đồng với màu gỗ và dùng thay thế cho sáp ong mà không cần phải sơn phủ. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của dòng keo này là không phù hợp để xử lý các vết xước trên bề mặt. Các vết xước chỉ xử lý triệt để bằng cách cạo lớp sơn cũ và phủ lớp sơn mới.

Đồ nội thất gỗ bị xỉn màu

Để tạo độ sáng bóng cho đồ gỗ, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau: Sử dụng giấy nhám để chà bỏ lớp sơn cũ và sơn mới lên bề mặt, hoặc dùng sữa bò tươi, nước trà hoặc bia để làm sáng bóng tạm thời. Bạn có thể thấm khăn bông vào sữa bò tươi, sau đó lau qua bề mặt đồ gỗ và sau 20 phút lau lại bằng nước sạch. Hiệu quả tương tự cũng áp dụng khi thay sữa bằng nước trà hoặc bia.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các mẹo sửa chữa đồ gỗ này chỉ là giải pháp tạm thời và có hiệu quả phụ thuộc vào độ mới của màu sơn. Ngoài ra, chúng không có tác dụng bảo dưỡng đồ gỗ. Nếu lớp sơn quá cũ, phai nhạt nhiều, công dụng của các phương pháp này sẽ không rõ ràng và cần xem xét sơn mới để tái tạo độ sáng bóng cho đồ nội thất gỗ.

Đồ nội thất gỗ bị lún lõm

Để xử lý vết lõm trên đồ nội thất gỗ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

– Lột sạch lớp sơn cũ và bề mặt melamin nếu có, chỉ để lại lõi gỗ ở vị trí cần xử lý.

– Sau đó lấp đầy vết lõm bằng cách sử dụng vụn gỗ, vụn giấy hoặc vụn mì khô để lấp đầy vết lõm. Chừa lại khoảng 2-3 mm so với miệng vết lõm.

– Tiếp theo, bạn bôi keo 502 lên lớp vụn đã có. Keo 502 có tính chất kết dính mạnh, nhanh khô giúp cố định vết trám lâu dài. Tránh sử dụng nước để tránh làm ẩm và làm mốc lõi gỗ.

– Phủ lên mặt trên bằng keo trám gỗ, trám đều và liền mép mặt bàn.

– Chà nhẵn bề mặt: Khi keo đã khô, sử dụng giấy nhám để chà nhẵn bề mặt cần xử lý cho hoàn thiện.

Tuy nhiên, có một số nhược điểm mà bạn nên lưu ý:

– Bạn cần sơn phủ lại nếu muốn xóa đi màu sắc khác biệt của vết trám.

– Không thể tái tạo được đường vân tự nhiên của đồ nội thất gỗ nếu không đầu tư thêm cọ vẽ và sơn.

– Màu sắc vết trám phụ thuộc vào màu keo, có thể không đồng nhất với màu gỗ ban đầu.

– Vết trám đặc và cứng về hình thức, nhưng không thể so sánh như ban đầu vì vốn dĩ bề mặt đã bị hư hại.

Đồ nội thất gỗ bị cháy xém

Một mẹo sửa chữa đồ gỗ bị cháy xém là dùng giấy nhám để nhẹ nhàng chà mịn vùng bị cháy. Bôi sáp ong hay keo trám gỗ lên vùng bị cháy và tiếp tục chà nhẹ nhàng để làm bề mặt trở nên nhẵn mịn.

Tuy nhiên, mẹo sửa chữa đồ gỗ này có thể làm cho bề mặt hư tổn thành vết lõm nhẹ và xử lý bằng cách trám, việc này căn bản sẽ khiến đồ nội thất gỗ bị mài mòn nhiều hơn. Để đảm bảo thẩm mỹ, có thể cần tốn thêm công sức tô vẽ để làm cho vùng trám phù hợp với màu sắc và hoa văn ban đầu.

Sàn gỗ bị phồng rộp cong vênh

Để xử lý những tấm sàn gỗ bị phồng, cong vênh, bạn có thể tháo dỡ những tấm sàn gỗ bị phồng, cong vênh và hong khô chúng trong điều kiện phòng trong khoảng thời gian từ 5-7 ngày. Sau thời gian này, sàn gỗ có thể trở lại trạng thái ban đầu.

Tuy nhiên, nếu sàn gỗ ban đầu đã có chất lượng kém hoặc đã bị hư hại quá nhiều, việc làm này có thể không mang lại hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải thay thế bằng ván gỗ mới để đảm bảo độ bền và chất lượng cho sàn nhà.

Xem thêm: Ứng dụng thiết kế nội thất thủy tinh trong biệt thự hiện đại

Cách bảo quản đồ nội thất gỗ được lâu bền

Các mẹo sửa chữa đồ gỗ trên chủ yếu tập trung vào việc làm mới bề mặt và khắc phục hình thức của đồ gỗ, tuy nhiên cần lưu ý rằng những sửa chữa này chỉ che giấu hư hại và không thể khắc phục hoàn toàn. Thực tế, giá trị thực sự của đồ gỗ nằm ở bản chất của nó và vẻ đẹp nguyên vẹn khi mới chế tác thành phẩm. Vì vậy, việc quan tâm và phòng tránh hư hại cho đồ gỗ là điều quan trọng và hữu ích hơn rất nhiều.

Để giữ cho đồ gỗ trong tình trạng tốt nhất, cần thực hiện các biện pháp như sau:

  • Vận chuyển hoặc lưu kho đồ gỗ cần che chắn bằng màng co và xếp đặt cẩn thận để tránh va đập.
  • Kiểm tra tình trạng các mối nối và các phần tiếp xúc với tường và sàn, đồng thời đảm bảo đồ nội thất được phủ sơn chống thấm và chống mối mọt đầy đủ.
  • Hạn chế tình trạng ngâm nước của đồ nội thất gỗ và lau chùi cẩn thận bằng nước sạch hoặc chất làm sạch phù hợp. Đồng thời, tránh để đồ gỗ tiếp xúc với sàn nước hoặc môi trường ẩm thấp.
  • Lắp mành che nắng, ô văng che cửa hoặc trồng cây xung quanh nhà để tạo điều kiện râm mát, tránh hiện tượng nắng nóng đột ngột khiến đồ gỗ giãn nở bất thường.
  • Xử lý các vết xước nhỏ mỗi năm bằng cách sơn mới, không nhất thiết phải chà giấy nhám làm mòn bề mặt.
  • Sử dụng đồ nội thất chất lượng cao từ nguồn uy tín để đảm bảo độ bền và ít hư hại.
  • Lên lịch bảo dưỡng đồ gỗ định kỳ ít nhất mỗi năm 1 lần.

Trên đây là những thông tin về mẹo sửa chữa đồ gỗ mà gia chủ nên biết khi muốn cải thiện không gian sống của mình. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong quá trình thiết kế và thi công, hãy liên hệ với PADECO ngay để nhận được sự hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng.

Đăng ký nhận báo giá
Vui lòng để lại thông tin của quý khách. Đội ngũ PADECO sẽ liên hệ sớm nhất và đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề mà quý khách đang vướng mắc trước khi sử dụng dịch vụ tại PADECO