Bạn có biết thiết kế kiến trúc là gì? Những lợi ích và lý do gì nên thiết kế kiến trúc trước thi công? Nếu bạn là người đam mê tìm hiểu về xây dựng hoặc đang ấp ủ ý định về ngôi nhà mơ ước, hãy cùng Padeco khám phá ngay nhé!

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc là gì? Đó là quá trình sáng tạo và lên kế hoạch bố trí, sắp xếp không gian và lựa chọn vật liệu cho các công trình kiến trúc. Điều này bao gồm các công đoạn như nghiên cứu, lên ý tưởng, thiết kế hình khối, các bản vẽ kết cấu và hệ thống chiếu sáng – điện – nước – thiết bị khác. 

khai-niem-thiet-ke-kien-truc-la-gi

Khái niệm thiết kế kiến trúc là gì

Thiết kế kiến trúc không chỉ tập trung vào việc tạo ra một không gian vật lý, mà còn đề cao việc tương tác với môi trường xung quanh và tạo ra trải nghiệm tốt cho người dùng. Bên cạnh đó, nó cũng đáp ứng các yêu cầu chức năng của một công trình đồng thời góp phần vào việc thay đổi và cải thiện các khu vực đô thị và cảnh quan tự nhiên.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Để có một góc nhìn rõ hơn về thiết kế kiến trúc là gì, bạn cần hiểu được tầm quan trọng, lợi ích cũng như giá trị nó đem lại cho gia chủ và cộng đồng xung quanh.

Đầu tiên, thiết kế kiến trúc giúp tối ưu không gian và công năng sử dụng cho nhà ở. Nếu không phải chuyên gia hoặc những người được đào tạo chuyên môn về kiến trúc hoặc nội thất, đa phần gia chủ sẽ không thể nắm bắt được những tiêu chuẩn và quy định trong thiết kế. Đặc biệt, họ khó có thể bao quát hết những chi tiết nhỏ trong ngôi nhà như quy chuẩn về chiều rộng của bậc thang là bao nhiêu, bếp phải cao thế nào, phòng khách và phòng ngủ phải ở vị trí ra sao… để đem lại sự thoải mái và công năng tốt nhất khi sử dụng.

Thứ hai, một yếu tố không thể thiếu trong vai trò của thiết kế đó là sự an toàn và bền vững của công trình. Bản thiết kế cũng bao gồm việc đánh giá nền đất, móng nhà và cấu trúc thép sao cho phù hợp với tải trọng ngôi nhà. Bên cạnh đó, cũng cần có sự tính toán khoa học về cách lắp đặt điện, nước để hệ thống hoạt động tốt nhất và bền bỉ theo thời gian.

tam-quan-trong-cua-thiet-ke-kien-truc-trong-thi-cong

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc trong thi công

Thứ 3, giá trị về thẩm mỹ là một công năng không thể thiếu khi nói về lợi ích của thiết kế kiến trúc. Chúng giúp công trình đẹp hơn, thể hiện được cá tính và phong cách của mỗi gia chủ từ hiện đại, sang trọng cho tới cổ điển, tối giản, hi tech…

Vậy đối với cộng đồng, thiết kế kiến trúc là gì và có ý nghĩa như thế nào? Thiết kế kiến trúc cũng mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng như tối ưu hóa sử dụng tài nguyên. Cung cấp các giải pháp, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, hệ thống năng lượng và tiết kiệm nước đồng thời tận dụng ánh sáng tự nhiên để giảm tiêu thụ năng lượng.

Tham khảo: Các phong cách thiết kế nội thất nổi bật nhất 2024

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kế kiến trúc trước khi thi công?

Chắc hẳn, sau những thông tin trên, bạn đọc đã có góc nhìn rõ nét hơn về thiết kế kiến trúc là gì? Tiếp theo đây, Padeco sẽ giải mã những lý do quan trọng bạn nên sử dụng dịch vụ tư vấn thiết kiến trúc trước khi thi công.

Lý do thiết kế kiến trúc trước thi công vô cùng cần thiết

 • Thiết kế kiến trúc mang đến một không gian hoàn thiện, ưng ý nhất

Như đã trình bày ở trên, ngôi nhà của bạn sẽ được tư vấn thiết kế dựa trên bản vẽ mô tả không gian hiện có và nhu cầu xây dựng của bạn. Điều này giúp bạn có thể nắm bắt tất cả các chi tiết nhỏ nhất của công trình để tham khảo và cân nhắc lựa chọn cách thiết kế phù hợp cho không gian và diện tích sử dụng. Đây cũng chính là tiền đề nhằm tối ưu công năng, sự bền vững của ngôi nhà và kịp thời chỉnh sửa những điểm chưa ưng ý theo nhu cầu của mình.

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí tránh trường hợp “tiền mất tật mang”

Có thể khẳng định, thiết kế kiến trúc không những không tốn kém mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí, thời gian trong hiện tại và cả tương lai. Hãy lưu ý tới những phát sinh có thể xảy ra trong quá trình thi công kiến trúc mà bạn không thể ước tính trước. Hoặc sau quá trình làm nhà, có một vài điểm bạn không ưng ý, việc “đập đi xây lại” sẽ độn chi phí lên rất nhiều so với kế hoạch ban đầu. Đặc biệt, nếu không có thiết kế kiến trúc, ngôi nhà của bạn sẽ phải sửa chữa nhiều lần trong tương lai bởi những vấn đề tiềm tàng, khó thấy tại thời điểm bạn xây nhà. Từ đó dẫn đến căn nhà vừa mất đi tính thẩm mỹ, độ an toàn lại gây bất tiện cho gia chủ.

 • Nắm bắt, cập nhật những vấn đề liên quan tới nhà ở trong quá trình thi công

Với kiến thức sâu rộng về thiết kế, công nghệ xây dựng và quy định pháp lý liên quan. Những chuyên gia thiết kế, kiến trúc sư đảm bảo rằng công trình của bạn được thiết kế và xây dựng theo cách tốt nhất. Họ sẽ liên tục giám sát và kiểm tra quá trình thi công để đảm bảo chất lượng và an toàn. Họ có thể làm việc với các nhà thầu và nhà thầu phụ để đảm bảo rằng công việc được thực hiện đúng theo kế hoạch dự kiến và đem lại kết quả tốt nhất. 

Quan trọng hơn, họ chính là những người đại diện để tương tác và làm rõ các mong muốn, nhu cầu của bạn với các bên liên quan bao gồm: chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu, và các cơ quan chức năng. Các nhà thiết kế, kiến trúc sư sẽ là người giúp bạn sở hữu một không gian thẩm mỹ, chất lượng cao mà vẫn tối ưu được chi phí thông qua các cuộc họp,  đàm phán hợp đồng, và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.

ban-thiet-ke-kien-truc-giup-khach-hang-hieu-hon-ve-khong-gian-nha-o

Bản thiết kế kiến trúc giúp khách hàng hiểu hơn về không gian nhà ở

Vậy hồ sơ thiết kế kiến trúc là gì? Quy trình làm việc như thế nào. Mời bạn đọc theo dõi những nội dung ngay sau đây.

4 phần chính trong hồ sơ thiết kế kiến trúc

Về kiến trúc

 • Thể hiện đầy đủ các kích thước mặt bằng (tầng, sân thượng, mái), mặt đứng chính, mặt đứng bên và mặt cắt ngang, dọc của công trình. 
 • Bố trí vật dụng tại các mặt bằng sẽ triển khai chi tiết theo từng phòng (phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh..) và các chi tiết vật dụng khác (cầu thang, lan can, ban công, các loại cửa, cổng rào…)
 • Triển khai mặt bằng lát gạch nền theo các tầng, phòng, sân và các mặt bằng trần đèn.
 • Triển khai các chi tiết kiến trúc đặc biệt khác và phối cảnh 3D ngoại thất, mặt tiền cho công trình.
 • Thiết kế bản vẽ xin phép xây dựng công trình

Về kết cấu

 • Bản vẽ bao gồm các mặt bằng định vị vị trí cọc, móng, lưới cột và vách hầm cùng chi tiết của các yếu tố trên. 
 • Triển khai mặt bằng cấu kiện của thép sàn của các tầng và mái.
 • Chi tiết về vị trí và kết cấu cầu thang và các loại vật liệu khác như thép, gỗ…..

Về điện

 • Thiết kế sơ đồ hệ thống điện hợp lý cho công tắc, ổ cắm, CB các tầng.
 • Xác định vị trí cho hệ thống cho điện thoại, truyền hình cáp, internet và đèn chiếu sáng, máy lạnh… theo yêu cầu.
 • Xác định hệ thống báo động, báo cháy và các hệ thống camera theo yêu cầu.
 • Thống kê số lượng các thiết bị điện trong toàn công trình.

Về nước

 • Thiết kế sơ đồ và xác định hệ thống cấp, thoát nước cho các phòng, các tầng.
 • Triển khai chi tiết bể tự hoại và hố ga.
 • Thống kê số lượng thiết bị nước trong toàn công trình.

quy-trinh-thiet-ke-kien-truc-chuan-ban-can-biet

Quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn bạn cần biết

Vậy khi làm việc với khách hàng, quy trình thiết kế kiến trúc là gì? Đơn vị nhận thi công sẽ thực hiện 6 bước cơ bản sau:

 1. Tư vấn những hình thức, phong cách kiến trúc phù hợp với nhu cầu, sở thích của chủ đầu tư..
 2. Lập báo giá thiết kế theo quy mô và độ phức tạp của công trình.
 3. Lập hồ sơ lên ý tưởng và thiết kế sơ bộ và chỉnh sửa theo yêu cầu khách hàng.
 4. Sau khi được khách hàng duyệt, đơn vị tiến hành lập hồ sơ thiết kế chi tiết.
 5. Tổ chức thi công theo hồ sơ chi tiết đã duyệt.
 6. Nghiệm thu, bàn giao và bảo dưỡng và hỗ trợ dự án theo thỏa thuận hai bên.

Tìm hiểu thêm: Phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại

Nhìn chung, qua bài viết Padeco đã mang đến những thông tin cơ bản nhất về khái niệm thiết kế kiến trúc là gì, tầm quan trọng cũng như các thông tin về hồ sơ và quy trình thiết kế. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề xoay quanh thiết kế kiến trúc và có góc nhìn tổng quan hơn về công đoạn này. Nếu cần tư vấn và giải đáp kỹ hơn về thiết kế và thi công, hãy liên hệ Padeco qua https://padeco.vn/ hoặc padeco.interior@gmail.com bạn nhé!

 

Đăng ký nhận báo giá
Vui lòng để lại thông tin của quý khách. Đội ngũ PADECO sẽ liên hệ sớm nhất và đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề mà quý khách đang vướng mắc trước khi sử dụng dịch vụ tại PADECO