Trong những năm gần đây, do tác động tiêu cực của việc sử dụng tài nguyên không cân bằng, biến đổi khí hậu và sự mất cân bằng trong hệ sinh thái, khái niệm “bền vững” đã trở nên phổ biến và ngày càng được ưa chuộng. Ngành thiết kế nội thất, cùng với các lĩnh vực chủ chốt khác như thời trang, đã tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên và tác động nghiêm trọng đến môi trường.

Do đó, trong ngành thiết kế nội thất, xu hướng thiết kế nội thất bền vững đã trở thành một phương châm quan trọng. Hãy cùng PADECO tìm hiểu về ý nghĩa thực sự của việc thiết kế nội thất bền vững và tầm quan trọng đối với tương lai của chúng ta.

Nội thất bền vững là gì?

Đưa khái niệm “bền vững” vào thiết kế nội thất đồng nghĩa với việc thiết lập một tiêu chuẩn về cách cung ứng, sản xuất và sử dụng nguyên vật liệu một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Mục tiêu của việc này trong ngành nội thất là truyền tải thông điệp về tính bền vững và thay đổi nhận thức về tác động tiêu cực của ngành thiết kế nội thất đối với hệ sinh thái.

Chỉ khi sự phát triển bền vững trở thành mục tiêu hàng đầu, chúng ta mới có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của hoạt động con người lên môi trường. Một số biện pháp có thể thực hiện như:

  • Sử dụng sản phẩm nội thất được làm từ nguyên liệu tái chế hoặc tái sử dụng từ tự nhiên.
  • Tăng tuổi thọ và độ bền của sản phẩm để có thể sử dụng lâu dài.

Vai trò của nội thất bền vững trong cuộc sống

Từ khái niệm “Tính Bền Vững” đã cho thấy sức ảnh hưởng to lớn của việc giáo dục mọi người về bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên. Dưới đây là những lợi ích mà chúng ta có thể nhấn mạnh nếu chú trọng hơn đến việc áp dụng nội thất bền vững:

Đối với môi trường

Tận dụng các lợi thế như nắng, gió, cảnh quan và hệ sinh thái động thực vật có thể đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Sau một thời gian kéo dài, tác động nặng nề đối với môi trường, việc tái tạo thiên nhiên có thể giúp giảm thiểu khí thải và đối phó với ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Đối với xã hội

Xu hướng kiến trúc bền vững mang lại cuộc sống không chỉ đầy đủ tiện nghi và không gian sống lý tưởng thân thiện với môi trường, mà còn đảm bảo cho sự an toàn sức khỏe của con người. Đặc biệt, dưới góc nhìn của những nhà thiết kế nội thất, việc tạo ra các sản phẩm nội thất bền vững đồng nghĩa với việc mang đến tính thẩm mỹ cao và sự hòa hợp với phong tục văn hóa của người bản địa.

Đối với kinh tế

Trong bối cảnh hiện tại, khi khủng hoảng kinh tế đang là mối lo ngại toàn cầu, việc ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào ngành xây dựng có thể giúp tiết kiệm năng lượng và điện năng, đồng thời sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả hơn. Từ đó, giảm thiểu tối đa chi phí trong quá trình xây dựng và nâng cao giá trị cơ sở của kiến trúc trong suốt chu kỳ kinh tế.

Xem thêm: Cách trang trí cây xanh trong nhà giúp thu hút tài lộc

Nguyên tắc khi thiết kế nội thất bền vững

Chọn vật liệu bền vững

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất bền vững, quá trình lựa chọn vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tạo ra các sản phẩm nội thất bền vững, việc ưu tiên sử dụng các vật liệu và sản phẩm có tác động ít nhất đến môi trường là điều cần thiết. Có nhiều vật liệu bền vững có thể được sử dụng, như gỗ tự nhiên, đá, tre, kim loại, miễn là chúng được sản xuất với sự ưu tiên cho việc bảo vệ môi trường.

Tái sử dụng, tái chế, giảm lượng chất thải

Nếu bạn muốn mọi thứ trở nên bền vững hơn và có sự gắn kết với tự nhiên, hãy lựa chọn các sản phẩm tổng hợp mới được làm từ các chất thải tái chế. Bằng cách này, chất thải không chỉ còn là rác thải, mà trở thành nguyên liệu thô cho việc sản xuất các sản phẩm mới trong một chu trình sản xuất khép kín, giúp giảm thiểu lượng rác thải.

Tạo ra môi trường lành mạnh

Những chất độc có trong đồ nội thất do sản xuất không thân thiện với môi trường có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của người dùng. Vì vậy, việc thiết kế nội thất bền vững là hướng đi đúng đắn. Để thực hiện điều này, dựa trên những thành tựu của những nước đi trước, cần thực hiện nghiên cứu và áp dụng những giải pháp phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về thiết kế nội thất bền vững mà gia chủ nên nắm vững khi chuẩn bị đổi mới không gian sống. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong quá trình thiết kế kiến trúc và nội thất, hãy liên hệ ngay với PADECO để nhận được hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng.

Đăng ký nhận báo giá
Vui lòng để lại thông tin của quý khách. Đội ngũ PADECO sẽ liên hệ sớm nhất và đảm bảo sẽ giải quyết được các vấn đề mà quý khách đang vướng mắc trước khi sử dụng dịch vụ tại PADECO